Vị vua Anh đầu tiên đọc bài phát biểu trước quốc hội trong hơn 70 năm


Bài phát biểu của Vua Charles III chỉ dài hơn 10 phút, do chính quyền Thủ tướng Anh Rishi Sunak soạn thảo, vạch ra danh sách những mong muốn của chính phủ về các kế hoạch lập pháp cho năm tới.

Bài phát biểu mang tính nghi lễ nói trên là bài phát biểu đầu tiên của Vua Charles III trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Ông Charles lên ngôi vua sau khi mẹ của ông là Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào ngày 8.9.2022.

Vị vua Anh đầu tiên đọc bài phát biểu trước quốc hội  trong hơn 70 năm - Ảnh 1.

Vua Charles III của Anh có bài phát biểu bên cạnh Hoàng hậu Camilla trong lễ khai mạc quốc hội tại Thượng viện trong Cung điện Westminster ở London ngày 7.11

Bài phát biểu do Vua Charles III đọc đánh dấu sự bắt đầu một năm quốc hội mới và đánh dấu lần đầu tiên một vị vua đọc bài phát biểu tại quốc hội kể từ năm 1951, khi ông nội của vua Charles III là vua George VI làm việc này dù không trực tiếp do ông không khỏe. Kể từ năm 1952, Nữ hoàng Elizabeth II đã đảm nhận việc này.

“Nhằm ghi nhớ di sản phục vụ và cống hiến cho đất nước này do người mẹ yêu quý của tôi, Nữ hoàng quá cố, để lại, tôi đọc bài phát biểu này, bài phát biểu đầu tiên của nhà vua sau hơn 70 năm”, Vua Charles III bắt đầu bài phát biểu.

Bài phát biểu Vua Charles III dài tới 1.223 từ, trở thành bài phát biểu dài nhất của quốc vương tại lễ khai mạc quốc hội Anh kể từ năm 2005, theo tờ The Guardian.

Có thể bạn quan tâm:  Hà Nội ghi nhận bệnh nhi đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2023
Vị vua Anh đầu tiên đọc bài phát biểu trước quốc hội  trong hơn 70 năm - Ảnh 2.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla đến Cung điện Westminster trước lễ khai mạc quốc hội tại Thượng viện ở London ngày 7.11

“Các bộ trưởng của tôi sẽ đưa ra các khung pháp lý mới nhằm hỗ trợ sự phát triển thương mại an toàn của các ngành công nghiệp mới nổi, chẳng hạn như xe tự lái, đưa ra các quy tắc cạnh tranh mới cho thị trường kỹ thuật số và khuyến khích đổi mới trong các công nghệ như học máy. Pháp luật sẽ được đưa ra để hỗ trợ các ngành công nghiệp sáng tạo và bảo vệ nền báo chí cung cấp thông tin cho cộng đồng. Các đề xuất sẽ được công bố nhằm cải cách phúc lợi và hỗ trợ thêm nhiều người có việc làm”, Vua Charles III phát biểu.

Vị vua Anh đầu tiên đọc bài phát biểu trước quốc hội  trong hơn 70 năm - Ảnh 3.

Vua Charles III ngồi cạnh Hoàng hậu Camilla trong lễ khai mạc quốc hội tại Thượng viện ở London ngày 7.11

Trong bài phát biểu trên, Thủ tướng Sunak đề xuất luật cấp giấy phép mới cho các dự án dầu khí ở biển Bắc hằng năm mà ông khẳng định sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Anh vào năng lượng nước ngoài và tạo việc làm. Ông Sunak cũng đưa ra lệnh cấm hút thuốc theo từng giai đoạn và cải cách luật sở hữu nhà. Bài phát biểu cũng nêu ra các loại dự luật mà chính phủ Anh hy vọng sẽ được quốc hội thông qua trong 12 tháng tới.

Có thể bạn quan tâm:  Đội tuyển Việt Nam hướng đến mục tiêu tiếp theo

Trước khi đọc bài phát biểu trên, Vua Charles III trải qua một nghi lễ, đi đến tòa nhà quốc hội ở Cung điện Westminster bằng xe ngựa từ Cung điện Buckingham. Khoảng 1.400 thành viên của lực lượng vũ trang, 124 con ngựa và các ban nhạc diễu hành đã tham gia nghi lễ, trong đó có 41 phát súng chào mừng.

Công chúa Anne, em gái của Vua Charles, thực hiện vai trò theo nghi lễ là “người bảo vệ” của nhà vua. Theo truyền thống và nghi thức, một nghị sĩ bị bắt giữ làm “con tin” để đảm bảo nhà vua trở về an toàn.

Vị vua Anh đầu tiên đọc bài phát biểu trước quốc hội  trong hơn 70 năm - Ảnh 4.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla trở lại Cung điện Buckingham sau lễ khai mạc quốc hội tại Thượng viện trong Cung điện Westminster ở London gày 7.11Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/vi-vua-anh-dau-tien-doc-bai-phat-bieu-truoc-quoc-hoi-trong-hon-70-nam-185231107210920797.htm

Blog Da Mặt Xinh - https://damatxinh.com