Tuyên án đường dây lừa bán 11 phụ nữ sang Trung Quốc


Ngày 17.10, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm đường dây dụ dỗ, tổ chức đưa 11 người phụ nữ Việt Nam gả bán cho người Trung Quốc trái phép, đồng thời tuyên phạt 6 bị cáo gồm: Lương Thị Hải (31 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) 30 năm tù về các tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép; Phạm Thị Tú (61 tuổi, ngụ xã Hưng Thành, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) 29 năm tù về các tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép; Nguyễn Thị Ngọc Hà (45 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) 10 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi; Huỳnh Mộng Linh (45 tuổi, ngụ xã Hưng Hội, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) 8 năm tù; Thạch Thị Thu Nga (45 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trạch, TP.Bạc Liêu) 6 năm tù và Nguyễn Thị Tuyền (30 tuổi, ngụ xã Hưng Hội, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) 5 năm tù, cùng về tội mua bán người.

Bạc Liêu: Đường dây lừa 11 phụ nữ gả bán sang Trung Quốc lãnh án  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Câu kết lừa đưa phụ nữ miền Tây sang Trung Quốc 

Theo cáo trạng, năm 2015, bị cáo Lương Thị Hải xuất cảnh sang Trung Quốc đi làm thuê rồi lấy chồng và sinh sống tại tỉnh Hà Nam. Thời gian này, Hải biết được nhiều đàn ông Trung Quốc có nhu cầu lấy vợ Việt Nam để sinh con nên đã cùng chồng câu kết với nhiều người tìm kiếm, đưa phụ nữ Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc gả bán thông qua hình thức môi giới hôn nhân để thu lợi bất chính.

Khoảng năm 2018, thông qua các trang mạng xã hội về việc mai mối phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc, Hải quen biết với các bị cáo Tú, Hậu, Linh. Từ đó, các bị cáo đã câu kết với nhau tìm kiếm phụ nữ tại nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL và các tỉnh lân cận có nhu cầu tìm việc làm hoặc lấy chồng để thuyết phục, dụ dỗ đưa sang Trung Quốc. Trong đó, bị cáo Tú là người trực tiếp hoặc thông qua nhiều người khác tìm kiếm phụ nữ để thuyết phục, dụ dỗ. Khi có người đồng ý, Tú chụp hình ảnh, giấy CMND rồi gửi cho Hải. Hải liên hệ, gửi thông tin, hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam cho một số người ở khu vực biên giới để thuê họ đưa sang Trung Quốc theo đường mòn qua biên giới các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng với chi phí 40 triệu đồng/người. 

Khi Hải chốt thời gian, Tú sẽ đưa những người phụ nữ đến sân bay Cần Thơ hoặc sân bay Tân Sơn Nhất để đưa ra Hà Nội, rồi tiếp tục đưa sang Trung Quốc.

Đánh đập, hăm dọa, ép buộc phải đồng ý lấy chồng

Qua đến Trung Quốc, nhiều phụ nữ được đưa đến một khách sạn ở tỉnh Hà Nam hoặc được đưa đến nhà của một người tên Hậu, cũng ở tỉnh Hà Nam. Tại đây, những người phụ nữ được vợ chồng Hải trông coi, tìm người mai mối bán cho những người đàn ông Trung Quốc, với chi phí từ 10 – 12 triệu đồng/người. Đối với những phụ nữ không đồng ý sẽ bị đánh đập, hăm dọa, ép buộc phải đồng ý lấy chồng.

Có thể bạn quan tâm:  Chưa nghĩ đến chuyện tìm hạnh phúc riêng

Sau khi đồng ý lấy chồng, tùy thuộc vào độ tuổi, ngoại hình từng phụ nữ, những người đàn ông Trung Quốc phải trả cho vợ chồng Hải số tiền từ 200 – 400 triệu đồng/người. Sau đó Hải chuyển tiền về Việt Nam cho Tú từ 140 – 160 triệu đồng/người. Khi nhận được tiền, Tú trực tiếp đưa cho người thân của các nạn nhân số tiền từ 20 – 100 triệu đồng, như đã thỏa thuận trước đó, số tiền còn lại Tú hưởng lợi. Sau khi trừ đi tất cả các chi phí, Hải cùng chồng hưởng lợi từ 80 – 100 triệu đồng/người.

Sau khi lấy chồng, nhiều phụ nữ bị ngược đãi, đánh đập, đòi về Việt Nam thì các bị cáo buộc người thân ở Việt Nam phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận trước đó và chi phí để đưa họ nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Ngoài ra, một số phụ nữ sau khi qua đến Trung Quốc bỏ trốn, thì bị Hải, Hậu bắt lại. Các bị cáo yêu cầu người thân của họ phải đưa cho các bị cáo một số tiền nhất định rồi mới đồng ý cho họ về Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ năm 2019 – 2022, bị cáo Hải và Tú với vai trò chủ mưu, cầm đầu đã câu kết chặt chẽ với các bị cáo nêu trên tìm kiếm, dụ dỗ và tổ chức đưa 11 người phụ nữ Việt Nam gả bán cho người Trung Quốc thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Trong các nạn nhân, có người chưa đủ 16 tuổi, đặc biệt có nạn nhân là người có bệnh lý tâm thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Theo HĐXX TAND tỉnh Bạc Liêu, hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, quyền tự do, quyền làm người của nạn nhân nên cần tuyên phạt với bản án nghiêm khắc để răn đe, giáo dục.

Có thể bạn quan tâm:  Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờNguồn bài viết: https://thanhnien.vn/bac-lieu-tuyen-an-duong-day-lua-ban-11-phu-nu-sang-trung-quoc-185231017145131353.htm

Blog Da Mặt Xinh - https://damatxinh.com