‘Trước Quốc hội, tôi đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ nhận trách nhiệm của mình’


Sáng 7.11, chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đề nghị cho biết căn cứ vào đâu, yêu cầu nào mà tháng 7.2021, Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập tổ công tác để thanh tra lại kết luận thanh tra của đoàn thanh tra tại dự án Đại Ninh ở tỉnh Lâm Đồng.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan điều tra đã khởi tố một loạt bị can, trong đó có một số cán bộ của Thanh tra Chính phủ về tội nhận hối lộ.

Đại biểu gửi tới Tổng Thanh tra Chính phủ 2 câu hỏi. Một là, việc thành lập tổ công tác để thanh tra lại kết quả của đoàn thanh tra có đúng luật không? Hai là, với vai trò vừa là thủ trưởng cơ quan thanh tra, vừa là người đứng đầu cơ quan nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

'Trước Quốc hội, tôi đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ nhận trách nhiệm của mình' - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau

Chịu trách nhiệm trước quy định của Đảng, Nhà nước

Trả lời chất vấn, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho hay, thực chất việc thành lập tổ công tác là để rà soát, sửa đổi, bổ sung kết luận thanh tra, chứ không phải thanh tra lại.

Theo ông Phong, sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra số 929 ngày 12.6.2020 về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Công ty Sài Gòn – Đại Ninh và Văn phòng luật sư Phan Trung Hoài (đơn vị được Công ty Sài Gòn – Đại Ninh ủy quyền hỗ trợ tư pháp) có nhiều lần gửi đơn đề nghị xem xét lại việc thu hồi dự án Đại Ninh và đề nghị cho Công ty Sài Gòn – Đại Ninh được tiếp tục thực hiện dự án.

Có thể bạn quan tâm:  ‘Thủ phủ’ mai kiểng hối hả chạy lũ

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ nhận được được 4 văn bản của Văn phòng Chính phủ, trong đó có 2 văn bản chuyển đơn của Công ty Sài Gòn – Đại Ninh, Văn phòng luật sư Phan Trung Hoài và 2 văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực phụ trách về việc chuyển đơn và giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra rà soát, giải quyết phản ánh kiến nghị của Công ty Sài Gòn – Đại Ninh, trả lời doanh nghiệp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực, ngày 1.3.2021, Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ công tác gồm 4 thành viên để kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung kiến nghị của Công ty Sài Gòn – Đại Ninh.

Vẫn theo Tổng Thanh tra Chính phủ, dự án Đại Ninh sau này được xác định liên quan đến việc chuyển tiền của Ngân hàng SCB và vụ án đang được cơ quan điều tra để xử lý theo quy định. Trong vụ này, một số cán bộ của Thanh tra Chính phủ đã bị khởi tố điều tra, bắt tạm giam, chủ yếu về hành vi nhận hối lộ.

ĐBQH Lê Thanh Vân: ‘Trước Quốc hội, tôi đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ nhận trách nhiệm của mình’

Đối với trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ, ông Đoàn Hồng Phong cho biết, đến nay Tổng Thanh tra Chính phủ đã buộc thôi việc các công chức liên quan đến vụ án, đồng thời khai trừ ra khỏi Đảng.

Có thể bạn quan tâm:  Thiếu vắng Văn Hậu và Quang Hải, sức mạnh đội tuyển Việt Nam chịu ảnh hưởng ra sao?

Về cá nhân, Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trước quy định của Đảng, Nhà nước, “khi có chỉ đạo của Đảng, Nhà nước thì sẽ chịu trách nhiệm về vụ việc này”, ông Phong nói.

'Trước Quốc hội, tôi đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ nhận trách nhiệm của mình' - Ảnh 2.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong

Đại biểu cho rằng trả lời “chưa chính xác”

Trao đổi lại về phần trả lời của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng cả 2 câu hỏi mình đưa ra Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời “chưa chính xác”.

“Tôi hỏi việc thành lập tổ công tác có đúng luật hay không, thì Tổng Thanh tra Chính phủ không trả lời đúng”, ông Vân dẫn chứng và cho rằng kết luận thanh tra do đoàn thanh tra thực hiện theo luật thanh tra. Trong khi đó, tổ công tác là giải pháp hành chính, thành lập theo yêu cầu của người đứng đầu cơ quan, phục vụ yêu cầu hành chính, không thể có thẩm quyền thay đổi kết luận của đoàn thanh tra theo luật.

Ở vụ án Đại Ninh, tổ công tác đã thay đổi kết luận của đoàn thanh tra, từ việc kết luận sai pháp luật, yêu cầu thu hồi dự án chuyển sang giãn tiến độ, điều chỉnh dự án, gia hạn cho nhà đầu tư, như vậy là “trái pháp luật hoàn toàn”.

Câu hỏi còn lại về việc Tổng Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm trước pháp luật như thế nào, ông Vân giải thích ý của mình muốn nói đến sự tự tác của Tổng Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, ông cho rằng câu trả lời của Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời về việc “theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước” là không đúng.

Có thể bạn quan tâm:  Cổ mỹ từ, sắc thái cổ trong đời sống hiện đại

“Trước Quốc hội, tôi đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ nhận trách nhiệm của mình với hậu quả từ việc làm sai gây ra”, ông Vân nói.

Nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu

Trả lời tranh luận của đại biểu Lê Thanh Vân, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong khẳng định việc thành lập tổ công tác là đang thực hiện đúng theo luật Tổ chức Chính phủ và quy chế làm việc của Chính phủ khi tiến hành thanh tra.Việc rà soát này thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Phó thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ đã báo cáo kết quả rà soát và được sự đồng ý của Chính phủ và Phó thủ tướng cho điều chỉnh, nên mới tiến hành điều chỉnh. 

Đối với trách nhiệm của Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Phong cho hay việc thành lập tổ công tác để rà soát tại dự án Đại Ninh do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khi ấy là ông Trần Văn Minh ký. Ông Minh cũng là người ký kết luận thanh tra số 929 và sau này ký sửa đổi điều chỉnh. 

“Tổng Thanh tra chỉ cho chủ trương để thực hiện theo quy định của pháp luật và thực hiện theo phân cấp, phân quyền và phân trách nhiệm. Trong quy định nội bộ của Thanh tra Chính phủ từ nhiệm kỳ trước cho đến nay đều như thế”, ông Phong cho hay. 

Có thể bạn quan tâm:  CLB Ngân hàng máu sống Facebook Quảng Ngãi kết nối những trái tim

Tuy nhiên, ông Phong nhìn nhận bản thân là Tổng Thanh tra Chính phủ, cũng có trách nhiệm với vai trò người đứng đầu, khi để xảy ra tình trạng cán bộ sai phạm. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét và chưa kết thúc, khi kết thúc sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu theo chỉ đạo của các cơ quan Đảng và Chính phủ. 

“Riêng nội bộ, chúng tôi đã tiến hành xem xét trách nhiệm của người trực tiếp khi cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra, chúng tôi đã làm theo quy định của Đảng và Nhà nước ngay tức thời”, ông Phong thông tin, và nói rằng nếu đại biểu Lê Thanh Vân cảm thấy chưa thỏa mãn thì sẽ trao đổi, làm việc hoặc trả lời trực tiếp bằng văn bản để thấu đáo hơn.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/truoc-quoc-hoi-toi-de-nghi-tong-thanh-tra-chinh-phu-nhan-trach-nhiem-cua-minh-185231107113032375.htm

Blog Da Mặt Xinh - https://damatxinh.com