Thủ tướng Israel thuyết phục chính phủ ủng hộ thỏa thuận con tin với Hamas


Phát biểu sau khi trình bày chi tiết thỏa thuận với nội các thời chiến và nội các an ninh quốc gia rộng hơn khuya 21.11, Thủ tướng Netanyahu nói đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn và sẽ cho phép Israel tiếp tục chiến đấu với Hamas. Ông cũng cho biết sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp cải thiện thỏa thuận để họ giải cứu được nhiều con tin hơn và ít phải nhượng bộ hơn, theo Reuters.

“Tất cả các cơ quan an ninh đều hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận… Nó sẽ cho phép IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) chuẩn bị cho việc tiếp tục cuộc chiến – cuộc chiến đang diễn ra và sẽ tiếp tục cho đến khi chúng ta đạt được tất cả các mục tiêu của mình: tiêu diệt Hamas và đưa tất cả các con tin trở về”, AFP dẫn lời ông Netanyahu.

Thủ tướng Israel thuyết phục chính phủ ủng hộ thỏa thuận con tin với Hamas - Ảnh 1.

Ông Netanyahu gặp binh sĩ hôm 7.11

Đầu ngày 22.11, toàn bộ chính phủ Israel đã họp để xem xét và bỏ phiếu về thỏa thuận, song toàn bộ nội dung thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Một quan chức Mỹ tiết lộ thỏa thuận này sẽ bao gồm 4 hoặc 5 ngày ngừng bắn, lần đầu tiên như vậy kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch bao vây và tấn công Gaza hôm 7.10, theo Reuters.

Các nguồn tin từ Hamas và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) nói với AFP rằng thỏa thuận dự kiến bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày, trong đó Israel sẽ ngừng bắn hoàn toàn trên mặt đất và chấm dứt các hoạt động trên không ở Gaza, ngoại trừ ở phía bắc, nơi họ chỉ ngừng bắn 6 giờ mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm:  Hàng triệu người 'phát cuồng' với... tiếng lật giấy, gõ bàn phím

Theo thỏa thuận mà các nguồn tin cho biết vẫn có thể thay đổi, khoảng 50 đến 100 dân thường Israel và người mang hai quốc tịch sẽ được trả tự do để đổi lấy khoảng 300 phụ nữ và trẻ em Palestine hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Gia đình các con tin đã yêu cầu Israel phải đòi bàn giao toàn bộ những người bị bắt giữ. Trong khi đó, đảng Tôn giáo Phục quốc Do Thái, một thành viên trong chính phủ liên minh của ông Netanyahu, đã lên tiếng phản đối thỏa thuận này, cho rằng đây là một thỏa thuận “tệ hại” đối với an ninh của Israel, cũng như đối với các con tin và binh lính.

Các quan chức từ Qatar, nước đang đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán, cũng như Mỹ, Israel và Hamas trong nhiều ngày qua đều nói rằng các bên sắp đi đến một thỏa thuận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết thỏa thuận đề xuất đã được chuyển tới Israel vào đầu ngày 21.11. “Nhà nước Qatar đang chờ kết quả bỏ phiếu của chính phủ Israel về đề xuất này”, Reuters dẫn lời ông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21.11 cho biết một thỏa thuận đã “rất gần”. “Đội ngũ của tôi đang di chuyển giữa các thủ đô tại khu vực. Chúng tôi hiện đã tiến rất gần đến việc sớm đưa một số con tin này về nhà. Nhưng tôi không muốn đi vào chi tiết vì mọi chuyện sẽ không xong cho đến khi hoàn tất”, ông Biden nói với các phóng viên.

Có thể bạn quan tâm:  HLV Troussier dùng cách nào để thắng Philippines?

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Blinken của Mỹ được cho là sắp đến Israel lần thứ tư kể từ khi xung đột bùng nổ. Theo hai nguồn tin Axios, ông Blinken có kế hoạch đến Israel vào đầu tuần sau để đàm phán với các quan chức Israel và Palestine về cuộc chiến ở Gaza.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu Washington đã đến Israel ba lần trong hai chuyến công du Trung Đông, nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng ở khu vực.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/thu-tuong-israel-thuyet-phuc-chinh-phu-ung-ho-thoa-thuan-con-tin-voi-hamas-185231122070845727.htm

Blog Da Mặt Xinh - https://damatxinh.com