Máy Lọc Không Khí đeo Cổ

Ngay khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, có rất nhiều giải pháp được con người nghĩ ra để chống lại vi-rút. Một trong số những giải pháp đó chính là máy lọc không khí cá nhân đeo cổ. Chúng có kích cỡ nhỏ, nhẹ, di động và khá rẻ. Trên một số trang thương mại điện tử, một số nhà sản xuất đã tuyên bố rằng máy lọc không khí cá nhân đeo có có thể loại bỏ vi khuẩn, bụi, vi-rút, Covid-19… khỏi không khí.

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ - Ảnh 01

Vậy chính xác máy lọc không khí cá nhân đeo cổ là gì? Liệu thiết bị này có thực sự hiệu quả hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ là gì?

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ - Ảnh 02

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ cũng là một thiết bị có khả năng làm sạch không khí, tuy nhiên chúng không sử dụng màng lọc (hay bộ lọc) giống như máy lọc không khí trong gia đình. Thay vào đó, loại máy lọc không khí này sử dụng máy phát ion để phát ra hàng nghìn ion vào không khí mỗi phút. Các ion phát ra này bám vào các chất ô nhiễm trong không khí để tạo cho chúng một điện tích tĩnh. Những hạt tích điện đó sau đó dính vào các vật thể khác ở gần chúng.

Có thể bạn quan tâm:  Máy Lọc Không Khí Bù ẩn

Nói cách khác, máy lọc không khí cá nhân đeo cổ hoạt động bằng cách cung cấp điện tích cho các chất gây ô nhiễm, sau đó các chất ô nhiễm tích điện bị dính vào các vật thể khác gần đó. Vì kích thước khá nhỏ nên loại thiết bị này sẽ không thể đạt được hiệu quả làm sạch không khí như các máy lọc không khí gia đình.

Ưu và nhược điểm của máy lọc không khí cá nhân đeo cổ là gì?

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ có hiệu quả không?

Máy lọc không khí vòng cổ có an toàn cho bà bầu không?

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ có an toàn cho trẻ sơ sinh hay không?

Trên đây chỉ là số ít trong vô vàn những câu hỏi mà bạn có thể được người khác hỏi khi họ bắt gặp bạn đeo một chiếc máy lọc không khí cá nhân đeo cổ. Trong trường hợp đó, câu trả lời dành cho bạn là máy lọc không khí cá nhân đeo cổ có tác dụng ở một mức độ nào đó nhưng nó cũng đi kèm với các tác dụng phụ.

Ưu điểm của máy lọc không khí cá nhân đeo cổ

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ - Ảnh 03

  • Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ có thể tạm thời loại bỏ các hạt và vi-rút trong không khí. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm các chất gây ô nhiễm trong không khí khi bạn đi ra ngoài thì máy lọc không khí cá nhân đeo cổ có thể giúp ích cho bạn.
  • Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ có tính di động cao. Nhờ kích thước nhỏ gọn trong lòng bàn tay và có thể đeo lên cổ, bạn có thể dễ dàng mang máy lọc không khí cá nhân đeo cổ trong quá trình di chuyển.
  • Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ không cần phải cắm điện liên tục. Nhờ có pin tích hợp, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí cá nhân đeo cổ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần kết nối với nguồn điện.
Có thể bạn quan tâm:  Máy Lọc Không Khí Sharp Fp J30e B Nguyenkim

Nhược điểm của máy lọc không khí cá nhân đeo cổ

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ - Ảnh 04

Tất cả các loại máy lọc không khí cá nhân đeo cổ, dù đắt hay rẻ đều có những nhược điểm sau:

  • Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ không thể loại bỏ hoàn toàn các hạt và chất ô nhiễm trong không khí. Những hạt tích điện đó chỉ rơi xuống các bề mặt gần đó, vì vậy chúng vẫn tồn tại và không bị tiêu diệt. Bất cứ lúc nào, những hạt và chất đó đều có thể quay trở lại không khí.
  • Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ tạo ra sản phẩm phụ. Vì sử dụng công nghệ ion hoá nên máy lọc không khí cá nhân đeo cổ sẽ tạo ra ozone, gây nguy hiểm cho đường hô hấp. Bên cạnh đó, việc hít phải ozone cũng có thể gây ra các phản ứng thứ cấp tạo ra các chất có hại khác như formaldehyde.

Vậy máy lọc không khí cá nhân đeo cổ có an toàn không?

Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ - Ảnh 05

Nhìn chung, máy lọc không khí cá nhân đeo cổ không thực sự an toàn. Chúng có thể tạo ra ozone – một chất có ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người khi tiếp xúc trong thời gian dài. Trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai hay người bị dị ứng đều không nên sử dụng máy lọc không khí cá nhân đeo cổ.

Bạn có nên mua máy lọc không khí cá nhân đeo cổ không?

Có thể bạn quan tâm:  Review Máy Lọc Không Khí Và Bắt Muỗi Sharp Fp-jm40v-b

Vì sức khỏe cá nhân của bạn và trách nhiệm bảo vệ môi trường, bạn không nên mua máy lọc không khí cá nhân đeo cổ mặc dù chúng siêu nhỏ, gọn và di động. Máy lọc không khí cá nhân đeo cổ tạo ra ozone do sử dụng máy ion hóa thay vì bộ lọc HEPA. Ozone có hại cho bạn và có thể làm hỏng phổi. Ngoài ra, ozone có thể phản ứng với terpen trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da, nước hoa, đồ trang điểm… Các phản ứng của ozone có thể dẫn đến sự hình thành các VOC nguy hiểm như formaldehyde.

Cách tốt nhất để bạn bảo vệ bản thân trước bụi, vi khuẩn và vi-rút trong không khí khi đi ra ngoài chính là sử dụng khẩu trang.

Xem thêm:

So sánh máy hút ẩm và máy lọc không khí: Bạn nên mua thiết bị nào?

Làm thế nào để biết khi nào cần thay bộ lọc của máy lọc không khí?

Blog Da Mặt Xinh - https://damatxinh.com