HLV Vũ Tiến Thành lên tiếng, VPF đáp lời


Thực tế cho thấy từ khi VAR được áp dụng tại Việt Nam từ cuối mùa giải 2023 và tới đầu mùa giải 2023-2024, công tác trọng tài các trận đấu có VAR được cải thiện rõ nét.

Ở hầu hết các trận đấu có VAR, những quyết định then chốt, ảnh hưởng đến cục diện và kết quả trận đấu từ đội ngũ trọng tài đều không gặp phải phản ứng trái chiều từ hai đội tham dự.

Gần như ở các trận đấu có áp dụng VAR, HLV các đội đều được đề nghị đánh giá về hiệu quả của VAR, chất lượng trong những pha bóng VAR can thiệp và mọi câu trả lời đều tích cực, đánh giá cao về tính chính xác của VAR.

Dù có đội bóng có lợi thế hay gặp bất lợi bởi VAR, các HLV phần lớn đều cho rằng sự xuất hiện của đội ngũ trọng tài video là cần thiết, giúp các quyết định được xem xét thấu đáo và công bằng hơn.

VAR xuất hiện ở mọi trận đấu tại V-League, có khả thi? - Ảnh 1.
VAR xuất hiện ở mọi trận đấu tại V-League, có khả thi? - Ảnh 2.

VAR hiện diện ở trận CLB Hà Nội gặp CLB Hải Phòng ở vòng 2 V-League 2023 – 2024 tối 29.10

Trên sân Hòa Xuân ở vòng 2 V-League 2023-2024, CLB Quảng Nam và CLB TP.HCM cầm chân nhau nhau với tỷ số 1-1. Trận này, VAR cũng chưa thể xuất hiện hỗ trợ trọng tài.

Sau trận, HLV Vũ Tiến Thành của CLB TP.HCM cho rằng trọng tài đã làm tốt nhiệm vụ, nhưng ông cũng bày tỏ mong muốn VAR sớm xuất hiện ở tất cả các trận đấu: “Nếu trận đấu có VAR thì các tình huống khác sẽ được trọng tài nhìn nhận và đưa ra quyết định chuẩn xác hơn, VAR sẽ giúp rất nhiều cho các trọng tài”.

Có thể bạn quan tâm:  Đắk Lắk trị nạn cà phê bột '70% đậu nành, 10% bắp'

Đây không phải lần đầu tiên ông Thành nhắc đến việc cấp thiết cần áp dụng VAR rộng rãi tại V-League. Trước đó, ở trận gặp Khánh Hòa tại vòng 1, ông Thành cũng nêu lên quan điểm rằng VAR cần thật sớm áp dụng tất cả các trận ở V-League để tránh các đội bóng bị “thiệt thòi khi không có VAR”.

Theo một quan chức VPF, Công ty VPF và Ban trọng tài VFF hiểu rõ tầm quan trọng của việc cần sớm hoàn thành mục tiêu áp dụng VAR tại các trận đấu của V-League. Việc tiếp tục đào tạo lực lượng đủ trình độ, đáp ứng yêu cầu của FIFA để có thể vận hành VAR nằm trong kế hoạch triển khai trong thời gian sắp tới.

Ngay khi các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023-24 có quãng nghỉ FIFA Days trong tháng 11, lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 sẽ được tổ chức. Các khóa đào tạo tiếp theo sẽ được xen kẽ tổ chức vào giữa các quãng nghỉ của giải vô địch quốc gia và dự kiến hoàn thành trước khi 2 xe VAR do FIFA tài trợ về Việt Nam.

Ngay từ giai đoạn đầu triển khai VAR, vấn đề con người, lực lượng vận hành VAR đã được VPF cũng như ban trọng tài VFF đánh giá là quan trọng bậc nhất, bên cạnh việc triển khai cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Dù vậy, VAR mới ở giai đoạn đầu triển khai nên còn nhiều bỡ ngỡ với đội ngũ trọng tài. Để công tác vận hành nhuần nhuyễn, đòi hỏi rất nhiều thời gian và kỹ năng để các trọng tài, trợ lý và đội ngũ kỹ thuật có thể làm việc hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Đề nghị Nhật Bản hỗ trợ ODA thế hệ mới cho đường sắt tốc độ cao Bắc

FIFA đưa ra giới hạn 3 năm thử thách và sẽ theo dõi toàn bộ quá trình làm việc trong thời gian này. Mốc thời gian đó không phải tự nhiên có mà đó là con số FIFA đã tính toán để đội ngũ trọng tài có thể hoàn thiện kỹ năng bản thân.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/var-tai-v-league-hlv-vu-tien-thanh-len-tieng-vpf-dap-loi-185231031180445984.htm

Blog Da Mặt Xinh - https://damatxinh.com