Cán bộ không được sợ trách nhiệm nhưng phải biết ‘sợ sai’


Phát biểu tại tổ trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 24.10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, nền kinh tế đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra và tiếp tục trở thành điểm sáng kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch nước: 'Chúng ta còn than khó, than vướng thì dân biết kêu ai' - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại thảo luận tổ đại biểu Quốc hội Đà Nẵng

“Nói thế không phải là tự khen đất nước mình, mà những kết quả chúng ta đạt được rất ấn tượng. Vừa qua tôi tham gia một số hoạt động đa phương, gặp gỡ nhiều lãnh đạo các nước, cơ bản đều đánh giá rất cao những nỗ lực và kết quả của chúng ta, ấn tượng với sự phát triển của kinh tế Việt Nam thời gian qua”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Dù vậy, hạn chế, khó khăn vẫn còn rất nhiều và rất lớn. Có rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ nhưng khả năng tháo gỡ hạn chế, ví dụ như thị trường bất động sản gần 2 năm vừa qua vẫn chưa tháo gỡ được dự án nào lớn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém…

“10 năm qua các ngân hàng 0 đồng chúng ta vẫn chưa giải quyết được cái nào. Thậm chí đã có chủ trương cơ cấu lại các ngân hàng 0 đồng, nhưng chưa xử lý dứt điểm được, tiềm ẩn rủi ro rất lớn mà hệ quả chưa thể đánh giá một cách đầy đủ”, Chủ tịch nước nêu.

Có thể bạn quan tâm:  Nguy cơ Việt Nam phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung năng lượng thế giới

Theo đó, có những chủ trương, nhiều kỳ vọng rất lớn nhưng khả năng thì thực hiện chậm. Tại diễn đàn Quốc hội có đại biểu cũng nói là “con đường dài nhất là con đường giữa nói và làm”.

Các kết luận của Đảng cũng nêu rõ tổ chức thực hiện vẫn là một khâu yếu, đây cũng là điểm rất khó khăn. Đơn cử như chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19, dù kỳ vọng rất lớn. Quốc hội cũng thảo luận rất hào hứng, quyết tâm rất cao nhưng triển khai rất chậm.

“Đầu tư công tưởng chừng như cái khó là không có tiền để chi tiêu. Nhưng mà chúng ta có tiền rồi vẫn không chi tiêu được. Báo cáo tại Quốc hội cũng đã nói rõ bao nhiêu bộ, ngành, bao nhiêu địa phương giải ngân dưới 50%”, Chủ tịch nước nêu. 

Bên cạnh đó, tình hình thế giới và khu vực cũng tác động rất nhiều đến khó khăn của chúng ta. Việc một số nước nhu cầu tiêu dùng giảm đáng kể, xung đột vũ trang, chiến tranh ở một số nơi cũng làm cho khách du lịch ít đi hơn, chi tiêu ít hơn, khiến sản xuất chậm lại. Con số xuất siêu rất ấn tượng, nhưng mà bản chất là do giảm nhập khẩu linh kiện máy móc đầu vào. 

Chủ tịch nước chỉ rõ các nguyên nhân, thứ nhất, phân cấp phân quyền đạt kết quả chưa cao, chưa rõ ràng, chưa khích lệ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hệ thống chính trị. 

Có thể bạn quan tâm:  CDC Mỹ hỗ trợ triển khai tiêm chủng cho trẻ em Việt Nam

Kết luận của Đảng có nêu phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền rõ ràng minh bạch theo hướng từng cấp phải xác định rõ được thẩm quyền và trách nhiệm của mình, để cấp trên không phải với tay xuống làm những việc của cấp dưới. 

“Khi cần thiết phải hỏi thì phải trả lời rõ ràng, minh bạch. Nhưng mỗi lần đi hỏi mất tối thiểu 3 tháng, trung bình 6 tháng, thậm chí có vấn đề 9 tháng để nhận đc văn bản trả lời là “làm theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch nước nêu. Tư duy thích ôm đồm trong xây dựng chính sách, lĩnh vực nào cũng muốn mình có quyền trong lĩnh vực đó, nên không chịu phân cấp. 

Cán bộ phải biết sợ sai

Đặc biệt, trách nhiệm trong xây dựng pháp luật, bao gồm cả luật, nghị định, thông tư chưa cao. “Trong hệ thống của chúng ta thấy cán bộ làm sai bị xử rất nặng, cán bộ nói sai đường lối chủ trương nghị quyết cũng từng bước xem xét kỷ luật. Nhưng cán bộ ban hành một nghị định, thông tư, một luật, khi triển khai gặp nhiều vướng mắc, rắc rối chưa ai bị làm sao hết”, Chủ tịch nước nói.

Vấn đề nữa là trái phiếu là doanh nghiệp, thị trường bất động sản có lỏng lẻo từ chính sách không và nếu có có ai chịu trách nhiệm không? 

Chủ tịch nước: 'Chúng ta còn than khó, than vướng thì dân biết kêu ai' - Ảnh 2.

Chủ tịch nước nói rõ cán bộ phải biết sợ sai để làm kỹ hơn, để nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn

Thứ ba là nói tới cán bộ né tránh, sợ trách nhiệm – đây là khuyết điểm vì làm cán bộ không thể né tránh, sợ trách nhiệm được, nhưng phải sợ sai. “Sợ sai để mình làm kỹ hơn, sợ sai để mình nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn. Sợ sai để mình cân nhắc trước sau lợi hại đến quốc kế dân sinh trước khi quyết định, là một phẩm chất cần thiết của cán bộ”, Chủ tịch nước nhấn mạnh và bày tỏ dường như cán bộ của ta luôn “nắm quy định của các văn bản pháp luật không rõ”. Điều này dẫn đến thực tế là “chuyên viên đã yếu, công chức đã yếu rồi, trình lên lãnh đạo nói khó thì lãnh đạo cũng nói khó theo, không truy tới nơi là khó chỗ nào”. 

Có thể bạn quan tâm:  Ngày Việt Nam tại Pháp 2023 - nhịp cầu thắt chặt tình hữu nghị Việt

“Ông trưởng phòng nói khó, ông phó giám đốc sở nói khó cuối cùng tới ông giám đốc sở cũng nói khó, tới ông phó chủ tịch, ông chủ tịch UBND cũng nói khó theo thì cuối cùng mọi chuyện là nằm tại chỗ hết, không giải quyết”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Sợ sai để mình làm kỹ hơn, sợ sai để mình nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn. Sợ sai để mình cân nhắc trước sau lợi hại đến quốc kế dân sinh trước khi quyết định, là một phẩm chất cần thiết của cán bộ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước chia sẻ cảm giác khi tiếp xúc, một số cán bộ làm công tác quản lý nhà nước chuyên ngành, chuyên một một sở, một quận, huyện thôi nhưng phát biểu như chính khách. Phát biểu chung chung thế này thế kia, toàn lời tốt đẹp nhưng công việc cụ thể giải quyết chưa thấu đáo. 

“Trước hết là từng địa phương phải thực sự gỡ vướng. Chỗ nào cũng nói vướng, gặp ai cũng nói vướng. Đến những diễn đàn như thế này mà chúng ta vẫn còn than khó, than vướng, chậm tháo gỡ thì dân biết kêu ai”, Chủ tịch nước nói và cho rằng, người dân bây giờ đụng chuyện là nghĩ tới mình có quen với ai không. 

“Tư duy đó là chết rồi, vì tư duy này phản ánh tiêu cực của xã hội. Dân khó phải nghĩ ngay đến chính quyền, đến luật pháp, đó mới là tư duy lành mạnh mà chúng ta phải hướng tới”, Chủ tịch nước khẳng định.

Có thể bạn quan tâm:  Người Huế trả 200.000 đồng cho hành trình... 500mNguồn bài viết: https://thanhnien.vn/chu-tich-nuoc-can-bo-khong-duoc-so-trach-nhiem-nhung-phai-biet-so-sai-185231024100219013.htm

Blog Da Mặt Xinh - https://damatxinh.com